Cách Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant

April 25, 2020

 

 

Quá trình cấy ghép răng Implant thành công đòi hỏi sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa Bác sĩ và Khách hàng.

Cấy ghép implant thành công hay không nhờ vào những yếu tố về tay nghề, kinh nghiệm, cơ sở vật chất chiếm 60% xác suất thành công và 40% còn lại nằm ở việc chăm sóc răng miệng sau khi cấy răng Implant. Do đó,bạn cần tuyệt đối cam kết thực hiện theo hướng dẫn của Bác sĩ sau khi tiến hành cấy răng Implant.

 

1. Giai đoạn sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant

Cách giảm sưng sau khi cắm trụ Implant:

Tình trạng bị sưng nhẹ, rỉ máu sau khi phẫu thuật cấy trụ Implant là hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết ở các ca điều trị. Hiện tượng này có thể xảy ra trong 1 đến 3 ngày đầu tiên sau khi cấy trụ Implant.

 

 • Rỉ hay chảy máu: bạn cần phải cắn chặt miếng bông gòn sau phẫu thuật để cầm máu. Tuyệt đối không được súc miệng bằng nước muối loãng sau khi phẫu thuật cấy trụ Implant trong khoảng 1-2 tuần đầu tiên. Do trong nước muối có tính sát khuẩn cao, chính vì điều này cũng là nguyên nhân làm chết hoặc rửa trôi hết những tế bào mới vừa được hình thành, khiến cho quá trình lành thương kéo dài lâu hơn.

   

   

   

   

 • Sưng nhẹ: Trong những ngày đầu, bạn cần tích cực chườm đá ở vùng má (môi) sát chỗ đặt trụ Implant để giảm tình trạng sưng nhẹ. Những ngày sau bạn nên chườm nước ấm để tan máu tụ và giảm sưng.

Không hút thuốc lá:

Tuyệt đối bạn không được hút thuốc lá từ 2-4 tuần sau khi phẫu thuật cấy trụ Implant. Vì trong thuốc lá có khí Cacbon Monoxide.Vì vậy khi bạn hút thuôc khí này sẽ đi vào máu làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh Implant.

 

 

 

Uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ:

Sau phẫu thuật cấy trụ Implant, bạn cần phải uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Vá bạn có thể sử dụng kem chải răng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp, giúp mau lành thương.

 

Không được sử dụng thuốc kháng sinh Aspirin tùy tiện để giảm đau. Bạn cần phải đến Bác sĩ để được kiểm tra, kê thuốc giảm đau phù hợp, an toàn.

Tránh để thức ăn rơi vào vùng cấy ghép Implant:

 • Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt: Khi phẫu thuật xong, bạn nên hạn chế ăn thức ăn cứng, quá dẻo hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc tê ngày đầu. Bạn nên ăn các thức ăn mềm, có dinh dưỡng cao.

   

 • Tránh để thức ăn rơi vào vùng trồng răng Implant: Trường hợp khi có thức ăn rơi vào vùng cấy Implant, bạn nên nhẹ nhàng sử dụng bông y tế, lấy ra để tránh tổn thương vùng phẫu thuật.

   

 • Uống nước nhiều: Trong thời gian này, để giữ vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau sau phẫu thuật, bạn nên uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp khoang miệng của bạn sạch sẽ hơn và vết thương hồi phục nhanh chóng.

Tránh vận động mạnh:

Sau khi phẫu thuật,bạn không nên vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong những ngày đầu tiên. Vì những hoạt động này có thể làm tổn thương đến vùng cấy ghép, khiến cho Implant bị lung lay.

 

Tránh những va chạm trực tiếp:

 • Tuyệt đối bạn không dùng ngón tay hay bất cứ vật cứng, nhọn nào khác chạm vào vùng cấy ghép Implant để kiểm tra độ lành thương vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tích hợp xương.

   

 • Không khạc nhổ, đẩy lưỡi hoặc dùng tay chạm vào vết thương.

Tránh chải răng quá mạnh vào những ngày đầu mới cấy Implant:

Ngay trong tuần lễ đầu sau cấy ghép, bạn có thể dùng bàn chải mềm chải sạch trụ và niêm mạc xung quanh Implant. Đối với các răng khác, bạn có thể chải bình thường, nhưng phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

 

Tái khám cắt chỉ:10 ngày sau khi phẫu thuật cấy trụ Implant, Khách hàng cần phải quay lại phòng khám để tiến hành cắt chỉ. Đồng thời, Bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá tình trạng trụ sau khi được cấy vào xương hàm.

2. Giai đoạn sau khi gắn mão răng trên Implant

Ăn thức ăn mềm:

Trong những ngày đầu khi gắn mão sứ lên Implant, bạn cần chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, sau đó có thể tăng dần độ cứng của thức ăn cho đến khi ăn nhai bình thường. Chú ý khi ăn bạn cần phải nhai chậm rãi, nhẹ nhàng. Tránh cắn xé, nghiến mạnh.

 

Những ngày sau khi răng Implant hoàn toàn tích hợp và ổn định với cơ thể , bạn có thể ăn nhai bình thường.

 

Đánh răng, vệ sinh răng miệng thường xuyên:

Bạn nên chải răng hàng ngày, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng thức ăn thừa trong kẽ răng.

Đặc biệt, bạn cần phải làm sạch vùng tiếp nối mô mềm và abutment, đây là vùng mà đa số mọi người đều thường do dự không dám đưa dụng cụ làm sạch vào. Chải răng 2-3 lần/ngày với kem đánh răng có độ mài mòn thấp, không chứa acid fluorure (gây mài mòn, tổn hại bề mặt titan của Implant)

 

Tái khám định kỳ:

Việc tái khám định kỳ rất quan trọng, dù răng của bạn sau khi cấy ghép răng Implant vẫn phát triển thuận lợi và ăn nhai rất tốt.Bạn nên tái khám định kỳ 3 tháng 1 lần trong năm đầu để kiểm tra Implant và chỉnh sửa khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên Implant cần thiết.

 

Sau khi thực hiện phương pháp cấy ghép Implant, nếu có bất cứ vấn đề nào như cảm giác cộm, vướng khi cắn hai hàm răng lại với nhau, xuất hiện cảm giác đau… bạn cần phải quay trở lại phòng khám ngay để Bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

 

Để biết thêm thông tin về phương pháp này xin liên hệ với nha khoa chúng tôi:


NHA KHOA KIM XUÂN - KIM XUÂN DENTAL CLINIC
- 163-165 Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, HCM
- 354B Chu Văn An, Phường 12, Bình Thạnh, HCM
Hotline: 0936103610 - 0849797949
(Viber, Zalo, FaceTime)
028 38409739
Facetime tư vấn cho bệnh nhân ở xa
Master Card - VISA - JCB
Trả góp tín dụng lãi suất 0% từ 6-12 tháng

Website:https://nhakhoakimxuan.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Website: nhakhoakimxuan.com

a

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Bài nổi bật

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Bài viết mới
Please reload

Please reload

Archive
Tìm theo tags
Please reload

Follow Us
 • Facebook Basic Square
 • Twitter Basic Square
 • Google+ Basic Square